Hoa Lư - Kinh đô của các triều đại phong kiến Việt Nam xưa

Nếu bạn là một người ham tìm hiểu lịch sử Việt Nam và vừa muốn du lịch thì chắc chắn du lịch Hoa Lư là một lựa chọn không tồi. Hãy để VietFast giới thiệu về nó nhé!!

Mục lục
[ Ẩn ]
Du lịch Hoa Lư
Du lịch Hoa Lư

1. Hoa Lư ở đâu?

Hoa Lư được biết đến là  Kinh đô Hoa Lư xưa hay di tích Cố đô Hoa Lư cách Hà Nội gần 100km đang toạ lạc trên địa bàn giáp ranh 2 huyện Gia Viễn, Hoa Lư và thành phố Ninh Bình của tỉnh Ninh Bình. 

2.Lịch sử hình thành Hoa Lư

Khi xưa, Hoa Lư thời Hồng Bàng, thuộc bộ tộc Quân Ninh; sau đó đến thời An Dương Vương thì thuộc bộ tộc Câu Lạc. Tiếp tới trong thời gian Việt Nam bị đô hộ bởi các vương triều phong kiến Trung Quốc thì Hoa Lư thuộc huyện Câu Lậu, quận Giao Chỉ. 

Sau khi Ngô Quyền chấm dứt 1000 năm bị đô hộ thì lập ra chính quyền phong kiến nhà Ngô cai quản Việt Nam nhưng vùng đất Hoa Lư của Đinh Bộ Lĩnh vẫn bất khả xâm phạm.

Đến khi nhà Ngô mất năm 968, Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất thiên hạ, lập nên triều đại nhà Đinh và đặt kinh đô ở Hoa Lư. 

Từ đó, Hoa Lưu trở thành kinh đô của các triều đại phong kiến Việt Nam trong suốt 3 vương triều 6 đời vua tiếp theo cho đến năm 1010, Lý Công Uẩn - Lý Thái Tổ ra chiếu rời đô về Thăng Long (thủ đô Hà Nội ngày nay).

Và Hoa Lư ngày nay không chỉ được biết tới là kinh đô năm xưa mà còn được biết tới là nơi có nhiều di tích lịch sử và điểm du lịch nổi tiếng mỗi năm đón tiếp hàng nghìn lượt khách.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, biến động chiến tranh, kinh đô Hoa Lư khi xưa hiện nay chỉ còn lại diện tích tự nhiên 13.87km2 nằm trọn trong Quần thể di sản thế giới - Tràng An nhưng vẫn giữ được nét cổ kính và nét văn hoá đặc biệt của người Việt cổ. 

Cố đô Hoa Lư hiện tại
Cố đô Hoa Lư hiện tại

3.Cách di chuyển tới Hoa Lư

Hoa Lư cách phía Nam Hà Nội với khoảng cách khá tương đối 100km, tuỳ vào lộ trình và lượng khách của bạn, VietFast xin giới thiệu cho bạn những cách đi từ Hà Nội tới Hoa Lư để bạn tham khảo:

3.1. Đi bằng xe khách và tàu hoả

Xe khách: Các bạn có thể bắt xe từ bến xe Giáp Bát hoặc Mỹ Đình để tới Ninh Bình với mức giá dao động từ 50.000đ – 60.000đ/người. Thời gian trung bình khoảng hơn 1h30 phút. Sau đó bạn có thể xuống Trung tâm Thành  phố Ninh Bình để bắt taxi hoặc xe ôm vào Hoa Lư chỉ cách đó 8km.

Tàu hỏa: Giá vé tàu Hà Nội – Ninh Bình dao động từ 90.000 – hơn 200.000đ tùy từng tàu và loại ghế rồi tiếp tục bắt taxi và xe ôm như khi đi xe khách. Lưu ý khi mua vé tàu bạn không nên chọn những chuyến quá muộn có thể làm ảnh hưởng đến lịch trình của bạn.

Hà Nội -Hoa Lư
Hà Nội -Hoa Lư

Trong trường hợp bạn muốn đi nhiều người và muốn nhà xe theo lộ trình của mình thì VietFast xin giới thiệu cho bạn dịch vụ thuê xe có lái và thuê xe du lịch để bạn tham khảo.

3.2. Đi bằng ô tô riêng

Nếu bạn có ô tô riêng mà muốn đi Hoa Lư thì có thể đi theo tuyến đường xuất phát ở đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ rồi tiếp tục đi theo hướng Cầu Giẽ – Phủ Lý – Ninh Bình, đi tiếp đường 491 rồi sau đó rẽ phải vào đường Tràng An, cứ đi thẳng khi thấy biển đề ghi tên danh thắng Tràng An là tới nơi với quãng đường gần 100km và thời gian đi trung bình khoảng 1h30’.

3.3. Đi bằng xe máy

Xe máy: Nếu thích cảm giác vi vu bằng xe máy, bạn có thể di chuyển với quãng đường tương tự khi đi ô tô. Ngoài ra, bạn có thể thuê xe với giá 150.000VNĐ/Ngày.

4. Khám phá Hoa Lư

Tại Hoa Lư không chỉ có Cố đô Hoa Lư với lối kiến trúc độc đáo và cổ kính hay khu sinh thái Tràng An vẫn giữ được vẻ non nước từ xa xưa nguyên vẹn mà Hoa Lư còn được biết tới bởi những địa điểm di tích lịch sử tâm linh và tuyệt đẹp đó là:

Quần thể khu du lịch Tràng An, Cố đô Hoa Lư - Hoa Lư - Ninh Bình
Quần thể khu du lịch Tràng An, Cố đô Hoa Lư - Hoa Lư - Ninh Bình

4.1.Hoa Lư tứ trấn

 • Trấn Đông thờ Thần Thiên Tôn - tương truyền là vị thần mà Đinh Bộ Lĩnh đã cầu để mong giúp đỡ dẹp loạn 12 sứ quân.
 • Trấn Tây thờ Thần Cao Sơn - vị thần đã dạy bảo, che chở và giúp đỡ cuộc sống cho người dân nơi đây.
 • Trấn Nam thờ Thần Quý Minh - một vị thần có công trấn giữ ải Sơn Nam, bảo vệ đất nước thời vua Hùng thứ 18.
 • Trấn Bắc thờ Thần Khổng Lồ - Đức Thánh Nguyễn là một danh nhân sinh ra trên quê hương Vua Đinh và có công gây dựng, tu bổ cố đô Hoa Lư.

4.2. Các ngôi chùa thờ Phật, thờ Thánh

 • Chùa Nhất Trụ
 • Chùa Bái Đính gồm 1 khu chùa cổ và 1 khu chùa mới là ngôi chùa sở hữu nhiều kỷ lục nhất ở Việt Nam.
 • Chùa Bái Đính
  Chùa Bái Đính
  Chùa Lịch Động là quần thể di tích gồm đình đá, đền thờ Lý Quốc Sư, hồ bán nguyệt, 5 tháp cao 3 tầng và 3 gian chùa Hạ.
 • Chùa Bà Ngô,..

4.3. Các đền cổ 

 • Đền vua Đinh Tiên Hoàng là một di tích cổ, quan trọng thuộc vùng bảo vệ đặc biệt của quần thể di tích Cố đô và tọa lạc tại xã Trường yên, Hoa Lư, Ninh Bình.
 • Đền vua Lê Đại Hành: đền nằm cách đền vua Đinh Tiên Hoàng 300m được xây theo kiểu nội công ngoại quốc và quy mô nhỏ hơn đền vua Đinh.
 • Đền Phất Kim: tương truyền là nơi công chúa Phất Kim - con gái của vua Đinh ở.
Đền vua Đinh Tiên Hoàng
Đền vua Đinh Tiên Hoàng

Ngoài ra, Hoa Lư còn nổi tiếng là có Tam Cốc Hoa lư và giữ gìn được cảnh thiên nhiên nguyên thuỷ hữu tình với các con sông, các động gắn liền với những truyền thuyết khác nhau.

5. Đặc sản Hoa Lư 

Khi tới với Hoa Lư thì bạn nhất định phải thưởng thức một trong những món ăn mà chỉ khi nói tới là sẽ nghĩ ngay tới Hoa Lư Ninh Bình:

 • Cơm cháy Ninh Bình: tuy không phải là một món ăn lâu đời của Ninh Bình nhưng được một người con của cố đô sáng tạo và lưu giữ sau đó phát huy khiến nó từ một món ăn mộc mạc trở thành món ngon nổi tiếng của Ninh Bình. 
 • Ốc núi: Là một món ngon nổi tiếng qua bàn tay chế biến nhờ những công thức bí truyền của người dân đã được đưa lên tầm cao mới. Ốc núi với chất thịt thơm dai ngọt có thể chế biến với nhiều món như nướng, hấp, xào,...
 • Thịt dê: dê ở đây có chất thịt săn chắc, ít mỡ, và có vị thơm ngọt khó nhầm lẫn được với thịt dê ở nơi nào.
Cơm cháy
Cơm cháy

6. Các địa điểm du lịch gần Hoa Lư

Khi tới với Hoa Lư bạn đừng nên bỏ lỡ dịp đi thăm thú các địa điểm du lịch gần đó như:

 • Vườn Quốc gia Cúc Phương.
 • Nhà thờ Phát Diệm.
 • Đầm Vân Long.
 • Động Thiên Hà,...

7. Nghỉ ngơi và ăn uống tại Hoa Lư

Khi tới Hoa Lư bạn không cần phải quá lo lắng nhiều về việc nghỉ ngơi hay ăn uống tại đó vì thường du khách sẽ đi tham quan Hoa Lư và những địa điểm gần đó dài hơn 1 ngày nên quanh đó sẽ có rất nhiều quán ăn, nhà hàng, khách sạn, nhà trọ,... phục vụ cho bạn và giới thiệu cho bạn những nét độc đáo về Hoa Lư.

8. Lưu ý khi đi Hoa Lư

Du lịch Hoa Lư Ninh Bình
Du lịch Hoa Lư Ninh Bình

Khi tới Hoa Lư bạn cũng phải nên lưu ý các điều sau để chuyến đi của chúng ta được thuận lợi nhất:

 • Mặc quần áo lịch sự, gọn gàng sao cho phù hợp với hoàn cảnh. Nếu bạn đi hơn 1 ngày thì nên chuẩn bị thêm vài bộ quần áo nhé.
 • Khi ăn uống tại Hoa Lư thì nên chú ý việc giữ vệ sinh cho nó.
 • Nói năng nhỏ nhẹ, văn minh, tránh nói to, nói tục.
 • Không chơi cờ bạc cá độ.
 • Tránh chơi các trò chơi ven đường.
 • Đầu năm Hoa Lư thường đón rất đông du khách tới để thăm thú, cầu may, du lịch vậy nên bạn nên lên kế hoạch bảo vệ tài sản đồ dùng cá nhân.
 • Khi mua bán cần phải thương lượng rồi mới giao dịch,...

Trên đây là những điều bạn cần biết khi tới với Hoa Lư mà VietFast chia sẻ. Chúc bạn có những chuyến đi suôn sẻ và vui vẻ.

 

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)
Bình luận